Góc Tâm Sự 01: Cuộc sống quan trọng nhất là sự lựa chọn

by Mr. Nam Hồ
0 comment 53 Xem ngay

Ngày nay, cùng với sự phát triển kinh tế, đời sống xã hội của người dân Việt Nam ngày càng được nâng cao. Bởi vì điều này, việc lựa chọn một nơi lý tưởng để sống, có thể là thành thị hoặc nông thôn, là một quyết định mang tính cảm xúc cá nhân của mỗi người.

Cuộc sống quan trọng nhất là sự lựa chọn

Bởi thế có câu “Cuộc sống quan trọng nhất là sự lựa chọn”. Từ khi sinh ra, lớn lên và đến khi trưởng thành, bạn chắc chắn đã phải đưa ra rất nhiều quyết định cho bản thân, từ việc chọn trường để học, chọn bạn bè để kết bạn, chọn nơi để làm việc, thậm chí là những quyết định đơn giản như chọn địa điểm đi chơi, chọn trang phục để mặc. Thậm chí kể cả những quyết định quan trọng như là chọn một người bạn đời để sống cùng.

Ví dụ: Đề tài được đặt ra là giữa thành thị và nông thôn, bạn ưa thích chọn nơi nào để sinh sống?

Nhiều người ưa thích một môi trường sống hiện đại, nhộn nhịp như thành phố. Trái lại, một số khác lại ưa thích sự yên bình, tĩnh lặng của miền quê. Về phần bản thân, sau 10 năm sống tại thành phố, mình đã tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

Bạn biết đấy, lựa chọn nơi mình thích để sống thì dựa vào cảm xúc là nhiều, một phần cũng có chút lý trí. Vì thế mà chọn sống ở đâu thì lại có tính thời điểm và mục đích cụ thể của bạn khi đó là gì.

Khi bạn còn trẻ bạn đã đưa ra những sự lựa chọn quan trọng.

Sau 18 năm đầu tiên của cuộc đời còn non nớt kinh nghiệm, nếu khi ấy có ai hỏi mình. “ Nam bạn thích sống ở quê hay nông thôn hơn”?. Tôi sẽ đáp ngay đương nhiên là ở quê rồi. Bởi mình khi đó có biết cuộc sống của thành phố là như thế nào đâu.

Trong con mắt của người trẻ, với 18 năm sống ở miền quê thì quả thật là rất thú vị. mình không biết các bạn ở đâu: miền núi, đồng bằng hay vùng biển như Nam.

Nam lớn lên ở vùng đất được biết đến với biệt danh nghe xong bạn sẽ thấy hứng thú ngay. Đó là Bình Thuận nơi mà nổi tiếng bởi “nắng với gió biển mát mẻ” luôn nhé.

Được hòa mình vào thiên nhiên của nắng của biển cả, tiết trời luôn dễ chịu, mát mẻ không khí trong lành ít khói bụi.

Được vui chơi mà chẳng lo sợ già cả bởi con ngươi quê tôi rất chân chất, thật thà và thân thiện.

Được thoải mái ăn uống nữa nha toàn đồ ăn ngon mà rẻ nữa, hải sản thì tươi sống béo ngậy luôn.

Đó là bởi mức sống ở quê mình khi đó thấp nên bạn có một ít tiền là bạn đi ăn hết các món ngon ở quê luôn ấy. Chắc ở thành phố thì khác nhỉ. Tuy có nhiều món ngon món lạ nhưng mức giá đắt đỏ lại làm bạn nghĩ thôi cũng chủ muốn ở nhà :)).

À mà đối với mấy bạn ở Thành phố chắc cũng chưa biết, ở quê cũng có nhiều cái hay lắm nha. Thưở nhỏ đố mấy bạn mà biết mấy trò chơi dân gian, mấy lễ hội truyền thống đông nghẹt người luôn. Ôi !!! cũng là cái nét văn hóa ở quê đó. Mình thích cũng là vì vậy.

Mà chưa hết, có ai trong các bạn đã từng chơi các trò như bắn bi, ô ăn quan, đá bóng trên biển, câu cá bắt ốc, đi hái trộm trái cây chưa. Ôi !! toàn là những thử dữ dội của con nít tụi mình đấy. Cuộc sống nó dân dã, không âu lo, sống hết mình cho hiện tại quên đi những khó khăn nghèo đói của miền quê.

Đó là 18 năm đầu, ai mà hỏi Mình thích ở đâu. Chắc 100% là nông thôn, quê hương mà mình lớn lên rồi ha. Thế thì còn gì để viết tiếp nữa. À may Mình là con người ai rồi cũng lớn cũng trưởng thành các bạn ạ.

Bước vào đại học, rồi đặt chân lên xì phố, cái nơi mà mình chẳng có một chút ký ức gì cả. Rồi 10 năm cũng trôi qua nhanh như một cơn gió, có đủ cả sự lạnh lẽo,ấm áp và cũng như những niềm vui của một thời thanh xuân.

Ơ thì, Cuộc sống thành phố với bao những khát vọng vươn xa!

Ngay thời điểm này, có ai đó lại hỏi. Ê mi thích sống tại thành phố hay là nông quê hơn. Chắc chắc là mình đáp ngay. Đương nhiên Thành phố rồi.

Sau thời gian học tập và làm việc đến hiện tại, thành phố trong mắt mình đã có những nhận thức cảm xúc chân thực và đặc biệt hơn. Những điều tốt đẹp tích cực và có cả những thứ không tốt lắm. Đó là tính hai mặt của nơi này.

Cái đầu tiên khi nhắc đến thành Phố là Đẹp.

Thành thị mà không đẹp thì thôi, ai mà đến nữa. Cái đẹp của nơi này có chăng là những tòa nhà cao chót vót. Những khu vui chơi giải trí trung tâm thương mại có khắp mọi nơi. Tất cả được trang hoàng bởi kiến trúc và ánh sáng rực rỡ làm nổi bật cả thành phố.

Đẹp, đơn giản cũng là tìm vài chỗ check in mà địa điểm checkin tại thành phố thì không thiếu luôn nha. Chỉ cần bạn chịu khó là có cả mớ ảnh mà poted phây bút thả thính đó.

Thành phố Không những đẹp mà còn độc Lạ. Ơ thì không chỉ người nước ngoài mà cả mình đây cũng thấy thế. Thành phố thì đông nghịt người, ra đường thì kẹt xe, qua đường đứng cả tiếng trời vẫn chưa bước qua được. Mà dần dần tôi cũng học cách thích nghi được. Cái gọi là tấp nập nhộn nhịp đông đúc của thành phố là đây chứ đâu.

Sáng sớm, hay chiều đêm, hể bước ra đường là toàn thấy người người và người. Xe cộ, tiếng còi xe hối hả, khói bụi bay khắp nơi. Ôi chao cũng gọi là cái đặt trưng của thành phố rồi hen.

Cơ hội nơi thành phố dành cho những ai biết phấn đấu và nỗ lực

Thành phố đông người thì cơ hội cho bạn cũng nhiều không xuể. Vì thế, ai ai cũng ráng lên xì thành học tập. Việc làm thì nhiều, cơ hội thăng tiến thì khỏi bản, chỉ cần bạn có đủ năng lực thì đòi gì hỏi gì cũng có. Nhớ là có năng lực nhé.

Chứ trông cây vào quan hệ mà đi lên thì sớm muộn gì bạn cũng về lại chốn cũ. Chỉ năng lực, chịu khó, chăm chỉ học hành làm việc thông minh thì cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến sự nghiệp trải rộng cho bạn.

Lúc đó có tiền bạn sẽ không than là đồ ăn thức uống quá đắt nha. Bởi sống ở đây, mình thấy quen luôn rồi. Thành phố mà. Ừ thành phố mà thức ăn nước uống được quyền mắc hơn ở quê. Thế mới gọi là Thành phố chớ hen. Đi kèm với mức giá đắt đỏ là mức sống của người thành thị khá cao nên suy cho cùng với nguồn thu nhập ít ỏi từ lương thì làm sau đủ chi tiêu giờ. Như quay về thời sinh viên thì chắc làm bạn với mỳ gói hỉ.

Cuộc sống luôn cho bạn cơ hội thứ hai đó là ngày mai. Nhưng hãy nỗ lực hết mình cho ngày hôm nay.

À mà không, cái gì cũng có cách. Tiền kiếm được chớ vội mà tiêu, quản lý nó đi. Kiểm soát và quản lý tiền bạc là rất quan trọng khi sống tại thành phố này. Ngoài ra, tốt nhất để sống thoải mái, thì cai lương cũng là cách hay.

Ý mình muốn nói ở đây là cơ hội để bạn tự khởi nghiệp kinh doanh thì vô cũng rộng mở đó. Khởi nghiệp giúp tạo ra giá trị cho xã hội và đồng thời tạo ra nguồn thu cho bản thân bạn. Nhớ là sống ở thành phố thì cơ hội thoát nghèo làm giàu thì chỉ trong nháy mắt.

Tới đây, bạn cũng đã hình dung rõ sao mà nên sống tại Thành phố rồi hen. Sống ở thành phố hay nông thôn thì cũng có những điều thú vị riêng. Tùy giai đoạn mà quyết định sẽ khác nhau. Như mình lớn tuổi hơn một chút. Mình lại chọn về nông thôn để tận hưởng những ngày bình yên khỏi tất bật hối hả của thành thị.

Sứ mệnh của chúng ta trong cuộc sống là gì

Còn giờ mình nghĩ sống tại nơi nào, mà ở đó giúp bạn xây dựng cuộc sống và giấc mơ bạn khao khát thì hãy sống. Mục đích của bạn là gì, giấc mơ của bạn là gì?. Nơi nào là thích hợp hơn. Nơi nào cho bạn nhiêu cơ hội để phát triển và giúp cho giấc mơ ước vọng của bạn ngày càng gần. Tất cả mọi thứ thật ra cũng xuất phát từ bên trong mỗi chúng ta.

Bạn đã thường được nghe : “ Nếu muốn thì tìm cách, còn không muốn bạn sẽ tìm lý do cho điều đó”. Chính vì vậy, nếu bạn thích sống ở thành phố bạn sẽ tìm hàng ngàn cách để cho thấy Thành Phố là một nơi tuyệt vời.

Và suy cho cùng để hỏi chính mình muốn thích sống ở đâu. Mình trả lời:

Mình thích sống là tại Đà Nẵng vào thời điểm lúc tuổi đã già đi vì nơi đây được mệnh danh là thành phố đáng sống mà nhỉ, còn giờ thì mình đang ở Hồ Chí Minh.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ,

Hy vọng rằng những điều mà Mình chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn, cho đi là còn mãi.

Người chia sẻ: Mr. Nam Hồ from Namhelpyou

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Chào bạn, chúc bạn một ngày tốt lành nhé